วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557



ข้าวผัดกิมจิ 


เครื่องปรุงส่วนผสม
  • ข้าวสวย 1 ถ้วย
  • เนื้อหมูหั่นลูกเต๋า 50 กรัม
  • กิมจิ ½ ถ้วย (โดยบีบน้ำหมักออกแล้วพักไว้ก่อน)
  • น้ำมัน 2 ช้อนชา (เตรียมไว้สำหรับผัด)
  • เห็ดหอมแห้งแช่น้ำแล้วหั่น 5 ดอกเล็ก
  • ไข่ไก่ 1 ฟอง
  • โกชูจัง 2 ช้อนชา (พริกแกงเกาหลี)
  • น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
  • กระเทียมสับ 5 กลีบเล็ก
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนชา
  • ต้นหอมซอยเล็กน้อยสำหรับโรยหน้า

วิธีทำ

1.ในขั้นตอนแรกให้เริ่มต้นจากนำไข่ไก่มาทำไข่ฝอย โดยตอกไข่ใส่ชามที่เตรียมไว้แล้วตี ต่อไปให้เตรียมตั้งกระทะจนร้อน จากนั้นให้ใส่น้ำมันแล้วเอียงกระทะให้น้ำมันเคลือบโดยรอบ ต่อไปให้เทน้ำมันออกจนหมด แล้วเทไข่ไก่ที่ตอกเตรียมไว้ลงไปในกระทะ ค่อยๆ เอียงกระทะให้ไข่แผ่ไปรอบเต็มกระทะ ให้ได้ชั้นไข่บางๆ เมื่อสุกแล้วก็นำขึ้นมาหั่นเป็นฝอย จากนั้นพักไว้ก่อน

2.ในขั้นตอนต่อไปก็เริ่มผัดข้าวโดยใส่น้ำมันลงไป ใส่กระเทียมผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อหมูผัดให้สุก ใส่กิมจิ ใส่เห็ดหอม และโกชูจัง ลงไปผัดให้เข้ากัน ตามด้วยใส่ข้าวสวย ซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำตาลทราย และใส่น้ำหมักกิมจิที่บีบเก็บไว้ลงไปสักเล็กน้อย ผัดจนเข้ากันดีพอได้ที่ก็ตักขึ้น เวลารับประทานให้โรยหน้าด้วยต้นหอมซอย และเสิร์ฟพร้อมกับไข่ฝอย

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น