วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557



ข้าวทาคิโคมิ

ส่วนผสม
  • ข้าวสวยญี่ปุ่น (ดิบ) 3 ถ้วย 
  • หนวดปลาหมึกยักษ์ 250 กรัม 
  • เต้าหู้ทอด 1 แผ่น หั่นบางๆ 
  • แครอท 1/3 หัว 
  • Men Tsuyu 4 ช้อนโต๊ะ 
  • สาเก 2 ช้อนโต๊ะ 
  • มิริน 2 ช้อนโต๊ะ 
  • มิตซึบะ (Mitsuba) สำหรับตกแต่ง 
 
วิธีทำ
1. นำข้าวหอมประมาณ 2 ถ้วยตวงใส่ในหม้อ แล้วซาวข้าวให้พอสะอาดประมาณสองน้ำ
2. เตรียมทำน้ำซุป ซึ่งทำจากเนื้อปลาตากแห้งแล้วฝานจนเป็นแผ่นบางๆ (ใช้เนื้อปลาโอก็ได้ค่ะ) ประมาณ 500 ml. และเติมน้ำซอส 2 ช้อนโต๊ะ ตามด้วยมิรินสาเกหวาน แล้วปล่อยให้เซ็ทตัวประมาณครึ่งชั่วโมง
3. เตรียมเนื้อและผักที่จะใส่ในข้าว มีเนื้อไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ,แครอท,หน่อไม้ และเห็ดหอม
4. นำน้ำซุปที่เตรียมไว้ในข้อ 2 มาผสมกับเครื่องที่เตรียมไว้แล้วเทราดลงบนข้าวที่ซาวพักไว้ นำขึ้นตั้งไฟแรงจนเริ่มเดือดก็หรี่ไฟลงนิดนึง เคี่ยวจนข้าวเริ่มสุกและน้ำจะแห้งพอดีกัน (เหมือนหุงข้าวเลยค่ะ) ประมาณ 10-15 นาที หลังจากนั้นหรี่ไฟน้อยๆต่ออีก 5 นาที

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น