ส่วนผสม
- สาหร่ายแห้ง ½ ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้อ่อนญี่ปุ่น 100 กรัม
- น้ำซุปปลาแห้ง 400 กรัม
- มิโซะ( ซุปเต้าเจี้ยวเข้มข้น ) ½ ช้อนโต๊ะ
- ต้นหอมญี่ปุ่นซอยตามขวาง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.นำสาหร่ายแห้งแช่น้ำจนพองตัว แล้วบีบเอาดน้ำออก หากชิ้นใหญ่เกินไปอาจตัดให้เล็กลงได้ ใส่ถ้วยพักไว้
2.หั่นเต้าหู้อ่อนเป็น4 เหลี่ยมลูกเต๋าขนาดประมาณ 1x1 ซม. ใส่ถ้วยพักไว้
3.ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อนำขึ้นตั้งไฟกลางจนเดือด นำมิโซซุปใส่ถ้วยแล้วตักน้ำซุปปลาแห้งนิดหน่อยลงไปคนให้มิโซละลายดีจากนั้นเทใส่หม้อซุปคนให้เข้ากันดี
4.พอน้ำเดือดใส่สาหร่ายลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งใส่เต้าหู้อ่อนลงไป พอน้ำเดือดอีกครั้งลดไปลงเหลืออ่อน ต้มต่ออีกประมาณ 5 นาที ชิมรสหากไม่เค็มเพิ่มมิโซะ อีกก็ได้
5.ตักใส่ถ้วยโรยต้นหอมซอยเสิร์ฟร้อนๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น