บะหมี่เย็นเกาหลี
ส่วนผสม
- เส้นอุด้ง โซเมน หรือโซบะ ตามชอบ 100 กรัม
- ปลาแห้ง 1/2 ถ้วย
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- โชยุ 3 ช้อนโต๊ะ
- เหล้ามิริน 2 ช้อนโต๊ะ
- ฮอนดาชิ (ผงปลาแห้งญี่ปุ่น) 1/4 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
- ขิงขูดละเอียด 1 แง่ง
- ต้นหอมซอยละเอียด 2 ต้น
- สาหร่ายโนริสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำสะอาดจนเดือด ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วปิดไฟทันที อย่าปล่อยให้เดือดเพราะจะทำให้น้ำขุ่น ตั้งพักไว้สักครู่กรองน้ำปลาแห้งนี้ใช้ทำซอส
2.ลวกเส้นในน้ำเดือดให้สุก (ดูเวลาต้มข้างซอง) พักไว้
3.ผสมน้ำซุปปลาแห้งที่กรองไว้กับซีอิ้ว มิริน ฮอนดาชิ น้ำตาลทราย และตั้งให้เดือดประมาณ 5 -10 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นจนเย็น
4.นำเส้นใส่จานหรือวางบนน้ำแข็ง โรยสาหร่ายโนริหั่นชิ้นเล็กให้สวยงาม 5. เสิร์ฟพร้อมซอสที่แช่เย็น ขิงขูดฝอย ต้นหอมซอยละเอียด และวาซาบิ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น