วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557



บะหมี่เย็นเกาหลี 

ส่วนผสม
  • เส้นอุด้ง โซเมน หรือโซบะ ตามชอบ  100  กรัม
  • ปลาแห้ง  1/2  ถ้วย
  • น้ำเปล่า  1  ถ้วย
  • โชยุ  3  ช้อนโต๊ะ
  • เหล้ามิริน  2  ช้อนโต๊ะ
  • ฮอนดาชิ (ผงปลาแห้งญี่ปุ่น)  1/4  ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย  1  ช้อนชา
  • ขิงขูดละเอียด  1  แง่ง
  • ต้นหอมซอยละเอียด  2  ต้น
  • สาหร่ายโนริสำหรับโรยหน้า    
วิธีทำ
1.ตั้งน้ำสะอาดจนเดือด ใส่ปลาแห้งลงไปแล้วปิดไฟทันที อย่าปล่อยให้เดือดเพราะจะทำให้น้ำขุ่น ตั้งพักไว้สักครู่กรองน้ำปลาแห้งนี้ใช้ทำซอส

2.ลวกเส้นในน้ำเดือดให้สุก (ดูเวลาต้มข้างซอง) พักไว้

3.ผสมน้ำซุปปลาแห้งที่กรองไว้กับซีอิ้ว มิริน ฮอนดาชิ น้ำตาลทราย และตั้งให้เดือดประมาณ 5 -10 นาที พักไว้ให้เย็น แล้วนำไปแช่ในตู้เย็นจนเย็น

4.นำเส้นใส่จานหรือวางบนน้ำแข็ง โรยสาหร่ายโนริหั่นชิ้นเล็กให้สวยงาม 5. เสิร์ฟพร้อมซอสที่แช่เย็น ขิงขูดฝอย ต้นหอมซอยละเอียด และวาซาบิ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น