ส่วนผสม
- สาหร่ายแผ่นใหญ่ 2-3 แผ่น
- ข้าวเกาหลีหุงสุก 1 ถ้วย
- แครอท 1/2 หัว
- แตงล้าน 1-2 ลูก
- ใบกวางตุ้ง/ผักโขมลวกสุก 2-3 ต้น
- ปูอัด 5-6 แท่ง
- ไข่ทอดแบบแผ่นหนา 2-3 ฟอง
- หัวผักกาดดอง 1/2 หัว
- งาขาวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงาตามชอบ
วิธีทำ
1.หั่นแครอท แตงล้าน ไข่ทอด และหัวผักกาดดองเป็นแท่งยาวเท่าๆ กันพักไว้ วางแผ่นสาหร่ายบนแผ่นไม้ไผ่สำหรับทำซูชิ
2.ตักข้าวที่คลุกกับน้ำมันงาเล็กน้อยเกลี่ยลงให้ทั่วแผ่นสาหร่าย เรียงเครื่องปรุงต่างๆ ลงเป็นทางขวางให้ยาวเท่าขนาดของแผ่นข้าว
3.ค่อยๆ ม้วนแผ่นไม้ไผ่ขึ้นกดให้ได้รูปทรงกลมที่ต้องการ นำแท่งข้าวที่ม้วนเรีบยร้อยแล้วมาทาด้วยน้ำมันงาให้ทั่วตัดเป็นชิ้นให้มีขนาดพอคำ จัดใส่จานโรยด้วยงาคั่ว เสิร์ฟพร้อมโชยุตามชอบ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น