เครื่องปรุง
- กุ้งเทมปุระ 3 ชิ้น
- เส้นโซบะ 1 ถ้วย
- ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ 2 ชิ้น
- ต้นหอมซอย 1 ต้น
- น้ำซุปอุด้ง 1 1/2 ถ้วย
- แป้งเทมปุระทอดแล้ว 1/2 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ช้อนชา
- พริกป่นญี่ปุ่น 1/4 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือด ใช้ไฟแรง พอเดือดจนสุกนุ่มก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เส้นโซบะลงไป พอเดือดก็ตักใส่ชาม
3. เรียงกุ้งเทมปุระ ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ และแป้งเทมปุระที่ทอดแล้วลงในชาม
4.โรยต้นหอม ก่อนรับประทานปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่นและพริกป่นตามต้องการ
น้ำซุปบะหมี่
วิธีทำ
- น้ำซุปปลาแห้ง 4 ถ้วย
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- กระดูกไก่ 1 โครง
- ฮอนตาชิ 1 ช้อนชา
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่กระดูกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาล ฮอนตาชิ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ กรองเอาเฉพาะน้ำซุปใสๆ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น