วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557



บะหมี่เทมปุระ
 
เครื่องปรุง
  • กุ้งเทมปุระ 3 ชิ้น
  • เส้นโซบะ 1 ถ้วย
  • ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ 2 ชิ้น
  • ต้นหอมซอย  1  ต้น
  • น้ำซุปอุด้ง  1 1/2   ถ้วย
  • แป้งเทมปุระทอดแล้ว  1/2   ถ้วย
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น  1/4   ช้อนชา
  • พริกป่นญี่ปุ่น  1/4   ช้อนชา

วิธีทำ
1. ลวกเส้นโซบะในน้ำเดือด ใช้ไฟแรง พอเดือดจนสุกนุ่มก็ตักขึ้นมา พักให้สะเด็ดน้ำ เคล้าน้ำมันพืชเล็กน้อยเพื่อไม่ให้เส้นติดกัน
2. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟจนเดือดแล้วใส่เส้นโซบะลงไป พอเดือดก็ตักใส่ชาม
3. เรียงกุ้งเทมปุระ ข้าวโพดอ่อนเทมปุระ และแป้งเทมปุระที่ทอดแล้วลงในชาม
4.โรยต้นหอม ก่อนรับประทานปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่นและพริกป่นตามต้องการ

น้ำซุปบะหมี่
วิธีทำ
  • น้ำซุปปลาแห้ง   4   ถ้วย
  • ซีอิ้วญี่ปุ่น   2   ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย  1  ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น   1   ช้อนโต๊ะ
  • กระดูกไก่   1   โครง
  • ฮอนตาชิ   1    ช้อนชา
ใส่น้ำซุปปลาแห้งลงในหม้อ ตั้งไฟกลางพอเดือด ใส่กระดูกไก่ที่ล้างสะอาดแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 15 นาที ปรุงรสด้วย ซีอิ้วญี่ปุ่น เกลือ น้ำตาล ฮอนตาชิ พอเดือดอีกครั้งปิดไฟ กรองเอาเฉพาะน้ำซุปใสๆ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น