วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557




ปลาซาบะย่างซีอิ๋ว ญี่ปุ่น

เครื่องปรุง 
  • เนื้อปลาซาบะ 200 กรัม 
  • มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ชิ้น 
  • วาซาบิ 1 ช้อนชา 
  • น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย 
  • ขิงดอง 1 ช้อนโต๊ะ 
วิธีทำ 

1. ล้างปลาซาบะ แล่เนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่ บั้งหนังปลาพอสวยงามให้น้ำซอสหมักเข้าเนื้อปลา เคล้าเนื้อปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักทิ้งไว้ 15 นาที 

2. ย่างปลาที่หมักไว้ให้สุกเหลือง 

3. จัดปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงจาน ก่อนทานบีบมะนาวลงบนเนื้อปลา รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่าง ขิงดอง และวาซาบิ 
น้ำจิ้มปลาย่าง 
  • ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม 
  • แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม 
  • หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม 
  • กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม 
  • ปลาแห้ง 20 กรัม 
  • น้ำตาลทราย 3 ถ้วย 
  • เหล้าสาเก 1 ถ้วย 
  • ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย 
วิธีทำ

1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์ 

2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น