ปลาซาบะย่างซีอิ๋ว ญี่ปุ่น
เครื่องปรุง
- เนื้อปลาซาบะ 200 กรัม
- มะนาวหั่นเสี้ยว 2 ชิ้น
- วาซาบิ 1 ช้อนชา
- น้ำจิ้มปลาย่าง 1 ถ้วย
- ขิงดอง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปลาซาบะ แล่เนื้อให้เป็นชิ้นใหญ่ บั้งหนังปลาพอสวยงามให้น้ำซอสหมักเข้าเนื้อปลา เคล้าเนื้อปลากับน้ำจิ้มปลาย่าง หมักทิ้งไว้ 15 นาที
2. ย่างปลาที่หมักไว้ให้สุกเหลือง
3. จัดปลาซาบะที่ย่างเสร็จแล้วลงจาน ก่อนทานบีบมะนาวลงบนเนื้อปลา รับประทานคู่กับน้ำจิ้มปลาย่าง ขิงดอง และวาซาบิ
น้ำจิ้มปลาย่าง
- ขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
- แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม
- หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม
- กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม
- ปลาแห้ง 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วย
- เหล้าสาเก 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1 ถ้วย
วิธีทำ
1. ใส่เหล้าสาเกลงในหม้ ตั้งไฟจนหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างลงไปในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเริ่มเดือดใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้นจึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงกรองเอาแต่น้ำ สามารถเก็บใส่ขวดไว้ใช้ได้นาน
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น