วันศุกร์ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2557

แกงไก่เกาหลี 
 

เครื่องปรุง
  • ไก่ 1 ตัว
  • เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
  • หอมหัวใหญ่ 2-3 หัว
  • มันฝรั่ง 2-3 หัว
  • แครอท 1 หัว
  • กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ 
  • ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • คันจัง (ซอสถั่วเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกชี้ฟ้าเขียวแดงอย่างละ 1 ดอก
  • ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
  • งาขาวเล็กน้อย

เครื่องแกง
  • พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมบดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
  • หอมใหญ่บดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นขนาดค่อนข้างใหญ่ 

2.หั่นหอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แครอท เป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ เพราะถ้าหั่นเป็นชิ้นเล็ก พอสุกจะเละไม่น่าทาน

3.นำไก่ เหล้า กระเทียม ขิง ซอสถั่วเหลือง คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อเปิดไฟแรง ต้มให้พอสุก

4.หลังจากนั้นจึงใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แครอท และเครื่องแกง คราวนี้เปิดไฟกลาง ถ้าใช้หม้ออัดความดันประมาณสิบนาทีก็จะพร้อมทานแล้วจ้า

5.ขั้นตอนสุดท้ายใส่น้ำมันงา พริกชี้ฟ้าและต้นหอมซอย ตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น