แกงไก่เกาหลี
เครื่องปรุง
- ไก่ 1 ตัว
- เหล้า 1 ช้อนโต๊ะ
- หอมหัวใหญ่ 2-3 หัว
- มันฝรั่ง 2-3 หัว
- แครอท 1 หัว
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- คันจัง (ซอสถั่วเหลือง) 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1/2 ช้อนโต๊ะ
- พริกชี้ฟ้าเขียวแดงอย่างละ 1 ดอก
- ต้นหอมญี่ปุ่น 1 ต้น
- งาขาวเล็กน้อย
เครื่องแกง
- พริกป่นเกาหลี 2 ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมบดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
- หอมใหญ่บดละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1.ล้างไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นขนาดค่อนข้างใหญ่
2.หั่นหอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แครอท เป็นชิ้นค่อนข้างใหญ่ เพราะถ้าหั่นเป็นชิ้นเล็ก พอสุกจะเละไม่น่าทาน
3.นำไก่ เหล้า กระเทียม ขิง ซอสถั่วเหลือง คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน ใส่ลงในหม้อเปิดไฟแรง ต้มให้พอสุก
4.หลังจากนั้นจึงใส่หอมหัวใหญ่ มันฝรั่ง แครอท และเครื่องแกง คราวนี้เปิดไฟกลาง ถ้าใช้หม้ออัดความดันประมาณสิบนาทีก็จะพร้อมทานแล้วจ้า
5.ขั้นตอนสุดท้ายใส่น้ำมันงา พริกชี้ฟ้าและต้นหอมซอย ตักใส่จานโรยหน้าด้วยงาขาว พร้อมเสิร์ฟ
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น