วันอาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557



พิซซ่า อิตาเลี่ยน


เครื่องปรุงและวัตถุดิบ
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย        
  • ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ        
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ      
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนชา        
  • เนยสด 50 กรัม        
  • น้ำเปล่า
  • น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ        
  • หอมใหญ่สับละเอียด 1 หัว        
  • มะเขือเทศเข้มข้น 1 ถ้วยตวง        
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 2 ช้อนชา        
  • พริกไทย 1/2 ช้อนชา        
  • ออริกาโน (Oregano) 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

วิธีทำ แผ่นแป้ง Pizza
1. ให้คุณผสม ยีสต์, น้ำตาล ในน้ำอุ่น คนให้น้ำตาลละลาย อย่าคนแรง
2. ให้ร่อนแป้งผสม กับเกลือ เตรียมไว้
3. หลังจากนั้นให้นำ ยีสต์ที่เตรียมไว้แล้ว มาผสมกับแป้ง และให้ใส่น้ำ, น้ำมันมะกอก, และเนยลงไป นวดให้เข้ากันกับแป้ง
4. การนวดแป้งจะใช้เวลาประมาณ 20 นาที แป้งถึงจะใช้ได้ เมื่อนวดเสร็จ ให้นำแป้งมาใส่พักไว้ในภาชนะก่อน พักไว้ประมาณ 1/2 ชั่วโมง
5. เมื่อครบกำหนด ให้นำออกมาทำเป็นแผ่น แล้วใช้ ส้อมแท้งให้เป็นรู เพื่อไล่อากาศ แล้วทาน้ำมันมะกอกลงบนแป้งเพียงเล็กน้อย เพื่อเตียมไว้ราดซอส และแต่หน้า Pizza ก่อนเข้าเตาอบ
วิธีทำ ซอส Pizza
1. ให้เทน้ำมันมะกอกบนกะทะ ใช้ไฟอ่อนๆ
2. พอน้ำมันร้อน ให้เอาหอมหัวใหญ่ที่สับละเอียดแล้วลงไปให้หอม แล้วใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไป ผัดให้ร้อน อย่าให้ไหม้ แค่นี้เป็นอันเสร็จ


0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น